Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp thủy châm trong điều trị đau thắt lưng do thoái hoá cột sống

Y Khoa - Y Dược

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. premiumzooplantonvn zooplantonvn Đang Ngoại tuyến
  Thành Viên Tích Cực
  Tài liệu đã gửi: 1712
  Tài liệu đã mua: 3
  Tài liệu đã bán: 199
  Mã số thành viên: 12332
  Hàng ngàn luận văn miến phí
  Chuyên ngành: Y Khoa - Y Dược Mã số tài liệu: 19264 Lượt xem: 181
  Thể loại: THẠC SỸ Bookmark and Share Phản hồi: 0
  Gửi lúc: 05-06-2013 16:10 Tác giả: Chưa cập nhật
  Giới thiệu sản phẩm


  THẠC SỸ Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp thủy châm trong điều trị đau thắt lưng do thoái hoá cột sống


  ĐẶT VẤN ĐỀ
  Đau thắt lưng (ĐTL) là một chứng bệnh thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Ai cũng có thể bị ĐTL vài lần trong đời với cường độ từ đau thoáng qua đến đau rất nặng phải nằm liệt giường. Nam nữ, già trẻ, lao động trí óc hoặc chân tay đều có thể mắc bệnh này. Theo thống kê của Hội chỉnh hình Mỹ (Orthopedics Knowledge 1993): 60 - 80% dân Mỹ bị đau lưng ít nhất một lần trong đời và mỗi năm toàn nước Mỹ tốn từ 20 đến 50 tỷ đô la cho việc chăm sóc và điều trị, trong đó 85 đến 90% là các trường hợp đau lưng kéo dài, thiệt hại 100 triệu ngày công/năm [14].
  Một công trình nghiên cứu về tình hình ĐTL ở một số đơn vị quân đội và công nhân thuộc địa phận Yên Hưng - Quảng Ninh từ tháng 4 - 12 năm 1995 cho thấy: tỷ lệ ĐTL ở quân nhân là 24,18%, ở nhóm công nhân là 27,11%; trong số người ĐTL có 98,85% giảm khả năng lao động, 23,56% ảnh hưởng đến lao động, 23,18% ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, 19,06% ảnh hưởng đến giấc ngủ và 24,32% cần có sự giúp đỡ của người khác trong sinh hoạt; số người phải nghỉ việc hàng năm vì ĐTL là 0,56 - 3%, thời gian nghỉ việc trung bình hàng năm cho mỗi người là 10,99 ± 3,85 ngày [14].
  Đau thắt lưng chỉ là triệu chứng của rất nhiều bệnh đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp mà thoái hóa cột sống (hư cột sống) là một nguyên nhân quan trọng. Tỷ lệ bệnh tăng theo tuổi. Thoái hóa cột sống gặp ở mọi chủng tộc, dân tộc, mọi miền khí hậu địa lý, kinh tế.Thống kê 1995 của thế giới cho thấy 0,3 - 0,5% dân số bị khớp trong đó có 20% bị thoái hóa khớp. Ở Mỹ, 80% người trên 55 tuổi có dấu hiệu X Quang là thoái hóa cột sống. Ở Pháp bệnh này chiếm 28% các bệnh về xương khớp. Ở Việt Nam, đau xương khớp (chủ yếu là thoái hóa) chiếm 20% số bệnh nhân, các vị trí thoái hóa theo thứ tự từ cao đến thấp: cột sống thắt lưng 31%, cột sống cổ 14%, gối 13% [14].
  2
  Có nhiều phương pháp điều trị ĐTL bằng Tây y với mục đích trả người bệnh về với công việc và giải phóng người bệnh khỏi nỗi đớn đau, tránh đau kéo dài để trở thành đau mạn tính [2]. Bên cạnh đó, nền y học phương Đông đã mô tả chứng yêu thống rất rõ ràng trong các y văn cổ và có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả: châm cứu, thuốc đông y, xoa bóp bấm huyệt trong đó châm cứu đã khẳng định được hiệu quả của mình trong điều trị ĐTL. Các tác giả đều cho rằng châm cứu có tác dụng rất tốt đối với ĐTL không những làm giảm đau nhanh mà còn nhanh chóng khôi phục lại tầm vận động CSTL [25], [34].
  Trong giai đoạn phát triển về khoa học kỹ thuật hiện nay, trong lĩnh vực y học kết hợp giữa hiện đại và cổ truyền là xu thế tất yếu của thời đại. Thủy châm (hay còn gọi là tiêm thuốc vào huyệt) là một phương pháp chữa bệnh dùng thuốc của YHHĐ phối hợp với phương pháp chữa bệnh của châm kim theo YHCT, thông qua tác dụng của thuốc duy trì thời gian kích thích lên huyệt vị nhằm nâng cao hiệu quả điều trị [36].
  Hiện nay ở Việt Nam, trên lâm sàng phương pháp điều trị điện châm kết hợp thủy châm đã được các bệnh viện chú trọng áp dụng chữa nhiều bệnh trong đó có ĐTL do thoái hoá cột sống. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu hiệu quả điều trị của phương pháp điện châm kết hợp thủy châm với bệnh ĐTL còn chưa đầy đủ, rõ ràng.
  Để góp phần hiểu rõ hơn về hiệu quả của sự kết hợp hai phương pháp điều trị này, chúng tôi tiến hành đề tài: “Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp thủy châm trong điều trị đau thắt lưng do thoái hoá cột sống’’ nhằm hai mục tiêu sau:
  1. Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp thủy châm trong điều trị đau thắt lưng do thoái hoá cột sống.
  2. Xác định sự biến đổi một số chỉ số sinh lý, sinh hoá sau điện châm kết

  * Chú ý: Để xem đầy đủ bạn phải Download tài liệu về máy. Tài liệu này được thành viên premiumzooplantonvn đăng lên Luận Văn Tốt Nghiệp. Theo quy định điều khoản sử dụng, Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bản quyền tài liệu. Bạn tự cân nhắc trước khi tải tài liệu.


Biểu tượng cảnh báo
Bạn muốn đặt quảng cáo... Liên hệ: hon1cai.mely@gmail.com Hotline: 0975.707.313
Các tài liệu tương tự:
Các tài liệu mới nhất:
thuy cham dau lung cap châm cứu thủy châm có tốt không điện châm và thuy châm thuỷ châm có tốt không thoát vị đĩa đệm thắt lưng luận văn pdf điều trị gai cột sống thắt lưng bằng thủy châm thuy cham co tot khong đề tài nghiên cứu điều trị hội chứng thắt lưng hông bằng châm cứu va thuỷ châm thuy cham dieu tri hoi chung that lung hong

Từ khóa được tìm kiếm:

thuy cham dieu tri hoi chung that lung hong

thuy cham dau lung cap

châm cứu thủy châm có tốt không

điện châm và thuy châm

thuỷ châm có tốt không

thoát vị đĩa đệm thắt lưng luận văn pdf

điều trị gai cột sống thắt lưng bằng thủy châm

thuy cham co tot khong

đề tài nghiên cứu điều trị hội chứng thắt lưng hông bằng châm cứu va thuỷ châm

Hỗ trợ chung