Chuyên ngành: Xã Hội Học Mã số tài liệu: 5630 Lượt xem: 3437
    Thể loại: BÁO CÁO Bookmark and Share Phản hồi: 0
    Gửi lúc: 14-12-2011 15:30 Tác giả: Chưa cập nhật

BÁO CÁO Một số kinh nghiệm giúp cháu sớm thích nghi với trường, lớp mầm non(sáng kiến kinh nghiệm dạy học)

I. Đặt vấn đề:
    Trong năm học 2007 -2008 tôi được khối tín nhiệm bầu làm khối trưởng khối Cơm Thường và nhóm trưởng lớp Cơm Thường 1. Lớp của tôi có 58 cháu, trong đó có 25 bé đi học lần đầu tiên còn lại là chuyển từ nhóm dưới lên. Chính vì việc giúp các cháu sớm thích nghi với trường lớp, với các cô là một vấn đề vô cùng quan trọng. Mặc dù đã được bồi dưỡng lý thuyết về các biện pháp giúp trẻ sớm thích nghi với trường mầm non và bản thân tôi cũng đã trải qua nhiều năm đón cháu mới nhưng đây vẫn là điều trăn trở của tôi khi nhận cháu mới. Mỗi năm đối tượng các cháu khác nhau và cách làm quen cũng phải khác nhau. Phụ huynh thì thường hay so sánh giữa lớp nhỏ và lớp lớn, giữa cháu cũ, cháu mới và lo lắng không biết cô đối xử với các con có tốt không? giảm tiếng khóc khi phải rời xa ba mẹ đến môi trường mới? Làm sao để phụ huynh yên tâm, vui vẻ khi trao đứa con bé bỏng cho các cô? Tôi đã suy nghĩ thống nhất với các bạn và thực hiện một số biện pháp sau:
    II. Giải quyết vấn đề.
    1. Tận dụng môi trường thiên nhiên, đồ chơi ngoài sân trường: Trường MNBC Thực Hành 19/5 tuy không lớn lắm nhưng cũng có một sân trường tương đối rộng để các cháu chơi đùa, đi dạo Năm nào BGH cũng cho cải tạo và sắp xếp lại, trang bị thêm nhiều cây xanh đồ chơi ngoài trời . tạo được một sân chơi thoáng mát, sạch , đẹp thu hút sự hứng thú của trẻ và phụ huynh. Đầu năm một số giáo viên sợ cháu khóc thường cho các cháu ở trong lớp, đóng cửa lại không cho các cháu ra chơi ngoài sân vì sợ các cháu gặp người quen sẽ khóc. Nhưng tôi thiết nghĩ : trong lớp mới ngột ngạt, các cháu sẽ bị ức chế, nỗi sợ hãi càng tăng. Tại sao mình không cho các bé ra sân trường đi dạo dưới những tán cây để hít thở không khí trong lành? Chính không khí này sẽ giúp bé thoải mái, tâm lý vui vẻ. Khi được ra sân các cháu thơ thẩn đi theo tôi ngắm nhìn xung quanh hoặc chạy nhảy vui đùa. Đối với những cháu còn lạ, ngơ ngác và khóc thì tôi thường dẫn cháu đi bên cạnh, vỗ về âu yếm vuốt ve để các cháu cảm thấy bớt cô đơn. Dần dần các cháu bị tiếng nói, tiếng hát, đọc thơ và kể chuyện của tôi thu hút. Các cháu không khóc nữa mà hòa cùng vào các bạn tham gia các trò chơi “Thổi bóng” “Bắt bướm” thậm chí “quên” cả mẹ đang đi ở phía sau.

I. Đặt vấn đề:
    II. Giải quyết vấn đề.
    1. Tận dụng môi trường thiên nhiên, đồ chơi ngoài sân trường:
    2. Phối hợp chặt chẽ với Phụ huynh và các giáo viên nhóm dưới:
    III. Kết thúc vấn đề:

sáng kiến kinh nghiệm mầm non

sang kien kinh nghiem nha tre 24-36 thang

sang kien kinh nghiem lop nha tre 24-36 thang

bien pháp giup trẻ thich đến lớp

sang kien kinh nghiem nha tre 24 den 36 thang

sáng kiên kinh nghiệm mầm non

sáng kiến kinh nghiệm nhà trẻ 24-36 tháng